Trump rút gần hết lính Mỹ tại Somalia
VnExpress - 5/12/2020

"Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ đưa phần lớn nhân sự và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 2021", Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố ngày 4/12, nhấn mạnh Mỹ "không rút lui hoặc rút quân khỏi châu Phi".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu các tổ chức bạo lực cực đoan có thể đe dọa đất nước chúng tôi, trong khi đảm bảo duy trì lợi thế chiến lược trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn", thông cáo cho biết.

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Somalia, tháng 12/2019. Ảnh: US Army.

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Somalia, tháng 12/2019. Ảnh: US Army.

Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ điều khoảng 700 binh sĩ, nhân viên an ninh và các nhà thầu tư nhân tới Somalia để triển khai các chiến dịch tấn công nhóm phiến quân Al-Shabaab và huấn luyện các lực lượng của nước sở tại. Lực lượng Mỹ hứng một số thương vong, bao gồm một đặc vụ CIA chết hồi cuối tháng 11.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller hồi tuần trước tới thăm Somalia, "tái khẳng định quyết tâm của Mỹ trong việc làm suy yếu các tổ chức bạo lực cực đoan đe dọa lợi ích của Mỹ, các đối tác và đồng minh trong khu vực", Lầu Năm Góc cho biết trong thông cáo.

Trump yêu cầu rút phần lớn lực lượng khỏi Somalia trong bối cảnh Tổng thống Mỹ tìm cách giảm bớt các cuộc giao tranh quân sự của nước này tại các quốc gia khác trong những tuần tại nhiệm cuối. Trump ra lệnh cắt giảm hiện diện quân sự của Mỹ tại Afghanistan và Iraq, duy trì 2.500 binh sĩ tại mỗi nước.

Lầu Năm Góc cho biết các binh sĩ và nhân viên an ninh rút khỏi Somalia sẽ được điều đến các nước láng giềng, tham gia các hoạt động xuyên biên giới cùng các đối tác nhằm chống lại các nhóm cực đoan.

"Mỹ sẽ duy trì khả năng triển khai các hoạt động chống khủng bố có mục tiêu tại Somalia, thu thập cảnh báo sớm và dấu hiệu về những mối đe dọa đối với đất nước", thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)