Trung Quốc giải cứu 7 công nhân mỏ vàng sau 14 ngày mắc kẹt
Lao động - 24/1/2021

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, ngày 24.1, lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã giải cứu được 7 công nhân mỏ vàng và đưa họ đến nơi an toàn, sau 14 ngày bị mắc kẹt dưới lòng đất trong một vụ nổ bất ngờ. Hiện, còn ít nhất 4 công nhân khác được cho là vẫn đang sống sót trong hầm mỏ, chờ được cứu.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các nhân viên cứu hộ tại hiện trường sập mỏ vàng thị trấn Tây Thành, Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các nhân viên cứu hộ tại hiện trường sập mỏ vàng thị trấn Tây Thành, Yên Đài, Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Một đoạn phim được quay lại tại hiện trường cho thấy cảnh tượng người thợ mỏ đầu tiên được giải cứu, mắt bịt một chiếc khăn màu đen và được đưa ra khỏi hầm mỏ vào sáng 24.1.

Thông báo trên trang mạng xã hội Weibo, CCTV cho biết, người công nhân trong tình trạng sức khỏe vô cùng yếu ớt. Các nhân viên cứu hộ đã quấn chăn cho người đàn ông này trước khi đưa anh ta tới bệnh viện bằng xe cứu thương.

Một lúc sau, thêm 3 người công nhân được đưa ra từ một khu vực khác của hầm mỏ, trong đó có 1 người bị thương. Đầu giờ chiều, cứu hộ tiếp tục giải cứu thêm 3 người khác nữa từ chính khu vực này.

Hiện trường giải cứu công nhân mỏ vàng bị mắc kẹt dưới lòng đất sau vụ nổ. Ảnh: AFP
Hiện trường giải cứu công nhân mỏ vàng bị mắc kẹt dưới lòng đất sau vụ nổ. Ảnh: AFP

Ngày 10.1, một vụ nổ bất ngờ xảy ra tại một mỏ vàng đang xây dựng ở thị trấn Tây Thành, thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Hậu quả, hai mươi hai công nhân đã mắc kẹt trong khu mỏ bị đổ sập.

Theo báo cáo của Tân Hoa xã vào tuần trước, một thợ mỏ đã chết và 11 người khác không liên lạc được với các đội cứu hộ.

Đến ngày 21.1, các quan chức cho biết, có thể mất tới hai tuần nữa để giải tỏa những chỗ "tắc nghẽn nghiêm trọng" trước khi họ có thể khoan một đường trục, tiếp cận một nhóm 10 người thợ mắc kẹt.

Tuy nhiên, trước đó truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, lực lượng cứu hộ hy vọng sẽ tiếp cận được 10 người đàn ông này trong khu vực thứ 5 của mỏ vàng vào ngày 24.1.