Trung Quốc tăng huấn luyện hiệp đồng quân chủng
VnExpress - 24/1/2021

Quân đội Trung Quốc đang khởi động chương trình huấn luyện năm 2021 bằng cách triển khai sĩ quan lục quân lên các tàu chiến hải quân, cũng như bổ sung sĩ quan không quân cho nhiều đơn vị pháo binh lục quân. Đây là bước tiếp sau kế hoạch cải tổ 5 năm của Bắc Kinh, bao gồm tái cơ cấu bộ máy chỉ huy và biến tác chiến hiệp đồng liên quân chủng trở thành cách tiếp cận cơ bản trong những chiến dịch quân sự tương lai.

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập năm 2020. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc diễn tập năm 2020. Ảnh: AFP.

Quân ủy Trung ương Trung Quốc hồi tháng 11/2020 cũng công bố dự thảo "Đề cương Chiến dịch Hiệp đồng", trong đó mô tả sự phối hợp giữa các quân chủng là "quy tắc hàng đầu cho hệ thống tác chiến của quân đội Trung Quốc trong thời kỳ mới".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết quân đội nước này cần thay đổi phương thức tác chiến để phù hợp với môi trường an ninh liên tục thay đổi. "Việc sử dụng các hệ thống vũ khí thông minh, tàng hình, có độ chính xác cao và không người lái khiến những hoạt động hiệp đồng liên quân chủng trở nên cần thiết", ông nói.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng năng lực tác chiến hiệp đồng nước này vẫn còn nhiều điểm cần khắc phục. Hàng loạt hạn chế đã được thể hiện trong một cuộc diễn tập đổ bộ bờ biển cách đây nhiều năm. Khi đó, lực lượng tấn công hiệp đồng giữa lục quân và hải quân không thể hoàn thành nhiệm vụ do triển khai các hệ thống tình báo khác nhau, dẫn tới chậm trễ thông tin liên lạc trên chiến trường.

"Huấn luyện hiệp đồng quân chủng thường thiếu cơ chế thực hiện, giám sát, hậu cần và cả động lực. Khi kết nối, mỗi lực lượng đều có kế hoạch và mục tiêu nhiệm vụ riêng, họ tự tính toán phương án tác chiến và không thực sự phối hợp với nhau. Điều đó khiến những vấn đề đơn giản trở thành các cơn đau đầu nan giải", đại tá hải quân Dương Dương thuộc Hạm đội Nam Hải cho hay.

Vũ Anh (Theo SCMP)