Trung Quốc xây bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày
VnExpress - 17/1/2021

Bệnh viện được xây dựng theo kỹ thuật tiền chế (lắp ghép các khối đúc sẵn) trong khuôn viên của một nhà máy bên ngoài thành phố Nam Cung ở tỉnh Hà Bắc, đông bắc Trung Quốc. Mỗi phòng rộng 18 m2, được trang bị giường, sưởi điện, bồn rửa, toilet và kết nối Internet.

Trung Quốc xây bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày
 
 

Bệnh viện dã chiến ở Hà Bắc. Video: kankanews.

Đây là một trong 6 bệnh viện dã chiến được xây dựng ở Nam Cung với tổng số 6.500 phòng. 645 người đang được điều trị tại Nam Cung và Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Một bệnh viện dã chiến 3.000 phòng cũng đang được xây dựng ở Thạch Gia Trang.

Đầu năm ngoái, Trung Quốc đã thần tốc xây dựng các bệnh viện dã chiến và cải hoán nhà thi đấu thành trung tâm cách ly để đối phó với đợt bùng phát tại Vũ Hán. Trung Quốc sau đó gần như kiểm soát được virus nhưng các ổ dịch mới bắt đầu xuất hiện kể từ tháng 12/2020.

Thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc, một số khu vực của thủ đô Bắc Kinh và các thành phố khác ở đông bắc Trung Quốc đã áp lệnh hạn chế đi lại. Các tuyến giao thông bị chặn, 20 triệu người được yêu cầu ở nhà trong những ngày tới.

Công nhân xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hà Bắc ngày 14/1. Ảnh: Reuters.

Công nhân xây dựng bệnh viện dã chiến tại Hà Bắc ngày 14/1. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nhận xét tình trạng lây lan diễn ra nhanh bất thường. "Tình hình khó xử lý hơn", một tuyên bố của Ủy ban cho biết. "Việc lây lan trong cộng đồng đã xảy ra trước khi bị phát hiện nên rất khó ngăn chặn".

Ủy ban cho rằng ca nhiễm mới xuất phát từ người hoặc hàng hóa đến từ nước ngoài. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố phát hiện nCoV trên bao bì hải sản đông lạnh nhập khẩu, mặc dù các nhà khoa học nước ngoài bày tỏ nghi ngờ.

Trung Quốc ngày 17/1 ghi nhận 109 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 88.000, trong đó hơn 4.600 người chết.

Phương Vũ (Theo AP/RT)