posterVadi
posterVadi
Tướng TQ: Ấn Độ điều thêm 10 vạn quân đến gần biên giới, có thể sẽ chớp thời cơ "làm điều to lớn"
SOHA - 26/9/2020

Cụ thể, ông Wang Hongguang, trung tướng về hưu của quân đội Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo trên trong một bài viết được đăng tải trên mạng xã hội hôm thứ 4 (23/9) vừa qua, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông). Ông này cũng nói rằng New Delhi đã tăng quân số lên ít nhất gấp đôi tại khu vực biên giới tranh chấp.

"Ấn Độ chỉ gần 5 vạn binh sĩ để duy trì Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), nhưng hiện nay, thay vì rút quân trước khi mùa đông đến, Ấn Độ đã bổ sung thêm 10 vạn quân ở Ladakh.

Ấn Độ đã tăng quân số gấp đôi hoặc gấp ba lần gần khu vực đường LAC. Các binh sĩ của họ chủ yếu đồn trú trong phạm vi 50km tính từ lãnh thổ Trung Quốc, và họ có thể dễ dàng tiến sang lãnh thổ Trung Quốc chỉ trong vòng vài giờ", ông Wang cho biết.

Trung tướng Wang từng là phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, hiện thuộc Chiến khu miền Đông. Theo SCMP, ông này đã không trích dẫn nguồn thông tin cung cấp số liệu lực lượng binh sĩ bổ sung của Ấn Độ.

Vị tướng về hưu của Trung Quốc cho rằng tình hình căng thẳng leo thang, những "biến động" ở Eo biển Đài Loan và cuộc bầu cử Mỹ sắp tới sẽ trở thành cơ hội để Ấn Độ "làm một điều gì đó to lớn".

Do đó, quân đội Trung Quốc không được lơ là cảnh giác trong vòng ít nhất 2 tháng tới, ông Wang bình luận.

Tướng TQ: Ấn Độ điều thêm 10 vạn quân đến gần biên giới, có thể sẽ chớp thời cơ làm điều to lớn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Nguy cơ xung đột Trung-Ấn kéo dài

Lời cảnh báo của tướng Wang được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các chỉ huy quân đội của hai nước Trung - Ấn kết thúc vòng đàm phán thứ 6.

Tại cuộc họp hôm 21/9, hai bên đã nhất trí thực thi cam kết của lãnh đạo hai nước, tăng cường đối thoại, tránh các hiểu lầm và ngừng bổ sung thêm quân lực đến vùng tranh chấp. Hai bên cũng đã nhất trí kiềm chế các hành động thay đổi hiện trạng ở khu vực này và tránh các hành động khiến tình hình thêm phức tạp.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn bùng phát sau một loạt các vụ đụng độ giữa binh sĩ hai nước vào tháng 5 và tháng 6. Một vụ ẩu đả chỉ bằng đá và gậy gộc hồi giữa tháng 6 đã khiến phía Ấn Độ mất đi ít nhất 20 binh sĩ và 76 người khác bị thương. Trong khi đó, theo truyền thông Ấn Độ, Trung Quốc chỉ vừa mới xác nhận trong vòng đàm phán vừa qua rằng phía họ có 5 người thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
  • Báo Ấn Độ: TQ lần đầu xác nhận số binh sĩ thiệt mạng trong vụ đụng độ ở biên giới, New Delhi nói gì?

  • Lộ hình ảnh binh sĩ PLA "khóc rưng rức" trên đường đến biên giới tranh chấp Trung-Ấn: TQ nói gì?

Binh sĩ hai nước đã đụng độ thêm ít nhất 2 lần kể từ tháng 8 đến nay. Tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang khi hai bên cáo buộc nhau nổ súng cảnh cáo đối phương và phá vỡ cam kết về việc không sử dụng súng trong phạm vi 2km tính từ đường LAC.

Trong khi các cuộc đàm phán diễn ra, hai nước vẫn tiếp tục đưa thêm binh sĩ, khí tài và hàng tiếp tế đến vùng biên giới để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt.

Ông Song Zhongping, chuyên gia quân sự Hồng Kông, bình luận rằng quân đội Trung Quốc cần đặc biệt cảnh giác khi Ấn Độ điều thêm quân đến vùng tranh chấp.

"Rất có thể [Ấn Độ] sẽ phát động các cuộc tấn công bất ngờ để giành lại vùng đất họ coi là của mình", ông Song nói.

Trong khi đó, ông Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, cho biết chủ nghĩa dân tộc đang tăng cao có thể sẽ khiến Ấn Độ hành động cơ hội và liều lĩnh hơn.

"Quân đội Ấn Độ sẽ không thể lùi bước trước sức ép của tinh thần chủ nghĩa dân tộc, nên tôi cho rằng nguy cơ xung đột giữa hai nước kéo dài là rất cao", ông Zhou kết luận.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: