Fabinho chấn thương: Hết "cơm" rồi, Klopp liệu gắp "mắm" ra sao?
Lao động - 29/10/2020

Sơ đồ 3 hậu vệ có khả thi?

Ai cũng biết Liverpool đang là đội sở hữu đôi cánh hàng phòng ngự hay nhất thế giới, đó là Alexander-Arnold và Robertson. Khi chỉ còn đúng Gomez là trung vệ đúng nghĩa, lối đá này có thể được Klopp cân nhắc.

Nhưng cân nhắc không có nghĩa là lựa chọn bởi nếu chơi theo cách này, Liverpool coi như tự tay "phế" gần hết khả năng tấn công và phối hợp lật cánh của cặp đôi hậu vệ. Nếu đôi cánh vẫn dâng cao, một mình Gomez sẽ không thể chống đỡ nổi khi đứng phía sau anh là Adrian chứ không phải Alisson. Nhìn cách Gomez và Adrian phối hợp với nhau trong các pha ra vào, không ít người hâm mộ The Kop phải cảm thấy đau tim.

Gomez và Adrian phối hợp rất tệ. Ảnh: SPORTbible.
Gomez và Adrian phối hợp rất tệ. Ảnh: SPORTbible.

Cách chơi 3 hậu vệ cũng gặp bất ổn ở chỗ hàng tiền vệ sẽ có 2 mũi dạt dần ra cánh hơn là tìm cách bó vào trong như Liverpool đang vận hành hiện tại. Mỗi pha dâng cao của đôi cánh hậu vệ có thể "đâm" phải những đồng đội ở tuyến trên.

Muốn chơi 4 hậu vệ phải tìm người thay Fabinho

Trên thực tế, không ít lần Klopp đã để Keita chơi thử ở vị trí trung vệ nhưng vóc dáng nhỏ con của cựu tiền vệ Leipzig thật khó để tranh chấp các tình huống không chiến như Fabinho.

Những người còn lại có lối đá cơ bắp ở hàng tiền vệ cũng là các phương án cần được tính đến như Milner hay Wijnaldum. Khi tuyến giữa đã dần trở nên chật chội bởi sự có mặt của Thiago, Milner hay Wijnaldum cần chấp nhận các thử thách mới nếu vẫn muốn được ra sân thường xuyên. Sở trường của 2 ngôi sao này là phá lối đá của đối phương, đây là một trong những nét điển hình để chơi được ở vị trí trung vệ.

Klopp có thể cân nhắc Wijnaldum và Milner. Ảnh: Getty.
Klopp có thể cân nhắc Wijnaldum và Milner. Ảnh: Getty.

Tùy từng trận

Liverpool là đội chơi tấn công nên sẽ không từ bỏ tôn chỉ này. Chỉ có điều, giờ mọi thứ sẽ cần được cân đo lại.

Nếu gặp những đội chơi tấn công bùng nổ, việc đá đôi công với hàng thủ rách nát như này chẳng khác nào tự sát. Liverpool chưa thử đá cố thủ ở bất cứ trận nào dưới thời Klopp nhưng đây là lúc học dần cách chơi này. Hai tiền vệ cơ bắp được bố trí đá lùi sâu sẽ là cách yểm trợ tốt cho nhau trong lúc khốn khó về lực lượng.

Nếu gặp những đội dưới cơ hoặc chuyên đá thủ, chỉ cần mình Gomez án ngữ trước khung thành là đủ. Klopp không còn giữ được bộ khung ưng ý nữa và giờ là lúc ông cần thể hiện sự thích nghi tốt của mình.

Klopp cần thể hiện tài thích nghi. Ảnh: Sky Sports.
Klopp cần thể hiện tài thích nghi. Ảnh: Sky Sports.

Nhìn chung, Liverpool vẫn rất mạnh nhưng một đội bóng mạnh phải là tập thể được xây dựng bằng những cá nhân xuất sắc. Khi thiếu vắng đủ đường như thế này, chiến lược gia người Đức không thể nói hay được và cần nhanh chóng tìm ra các phương án mới.

Mùa giải còn rất dài phía trước, trong bối cảnh khó lường khi đội nào cũng có thể đóng vai kẻ mạnh, nếu Liverpool không thể ổn định sớm, họ sẽ trả giá rất đắt.