Ban Trọng tài VFF: “Cố gắng để sai sót ở mức thấp nhất”
Lao động - 14/1/2021

Đó là câu hỏi phóng viên Lao Động đã đặt ra cho ông Dương Văn Hiền - Trưởng Ban trọng tài VFF trong cuộc gặp gỡ trao đổi thông tin với báo chí sau lễ bế mạc chương trình tập huấn công tác giám sát, trọng tài, điều phối viên, cán bộ truyền thông các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2021, ngày 14.1.

Ông Dương Văn Hiền nói: "Chúng tôi luôn muốn công tác trọng tài được làm tốt. Nhưng cần hiểu rằng, sai sót có nhiều nguyên nhân. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều giải đấu trên thế giới đưa công nghệ VAR vào các trận đấu. Nói không phải để bao biện nhưng rõ ràng đó là điều để hạn chế những sai sót mà các trọng tài mắc phải khi không thể theo được các tình huống bóng.

Còn ở đây, chúng ta phải nhìn nhận sai sót của các trọng tài về góc độ chuyên môn hay vấn đề tư tưởng. Nếu tôi phân công, trọng tài không tốt, yếu kém điều hành các trận đấu thì đó là trách nhiệm của tôi.

Trong các trận đấu cụ thể, sai sót là điều không tránh khỏi. Mùa giải tới, chúng tôi sẽ cố gắng để các sai sót diễn ra ở mức thấp nhất".

Mùa giải 2020, công tác trọng tài đã nhận được nhiều sự quan tâm của truyền thông và người hâm mộ khi xảy ra nhiều sai sót.

Câu lạc bộ Nam Định là đội bóng chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ các quyết định sai lầm của trọng tài. Đội bóng thành Nam thậm chí đã có văn bản gửi VFF xem xét công tác trọng tài. Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ của Nam Định thậm chí còn kêu gọi Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền từ chức. Bởi những sai lầm từ trọng tài khiến Nam Định mất điểm và tất cả đều tỏ ra rất bức xúc, mất niềm tin.

Khi các trọng tài mắc sai sót, Ban trọng tài VFF sẽ căn cứ vào mức độ để kỷ luật. Nhưng trách nhiệm của người đứng đầu lại cần được xem xét một cách nghiêm túc. Đây cũng là điều mà lãnh đạo VFF cũng cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao chất lượng công tác trọng tài từ mùa giải 2021.

Trọng tài Ngô Duy Lân điều khiển trận Hà Nội - TPHCM ở mùa giải 2020. Ảnh: VFF
Trọng tài Ngô Duy Lân điều khiển trận Hà Nội - TPHCM ở mùa giải 2020. Ảnh: VFF

Tại V.League 2021 sẽ có 2 trọng tài FIFA là Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà. Trong đó, Ngô Duy Lân là trọng tài đạt đẳng cấp Elite. Trước đó, Việt Nam chỉ có một trọng tài đạt được đẳng cấp này là ông Võ Minh Trí, hiện đang là Phó Ban trọng tài VFF.

Ở trọng tài nữ, hiện có 3 trọng tài và 3 trợ lý trọng tài Elite. Một số trọng tài nữ Việt Nam đã được chọn làm nhiệm vụ ở Vòng chung kết World Cup nữ sắp tới.

Do năm 2020 ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều hoạt động của bóng đá thế giới bị tạm dừng, nhiều giải đấu không thể diễn ra nên các trọng tài được xếp hạng FIFA 2020 được giữ nguyên ở năm 2021.