Bóng đá Việt Nam có suất dự vòng bảng AFC Champions League sau 5 năm
Lao động - 27/6/2020

Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) mới quyết định số lượng đội dự AFC Champions League 2021 từ 32 lên 40 đội. Điều này giúp các câu lạc bộ ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam có cơ hội góp mặt ở sân chơi số 1 châu lục.

Theo hạn ngạch được phân bổ, bóng đá Việt Nam sẽ có 1 suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League 2021. Theo đó, đội vô địch V.League 2020 sẽ góp mặt thi đấu ở sân chơi danh giá nhất châu lục.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016, bóng đá Việt Nam mới lại có đại diện thi đấu ở AFC Champions League. Năm 2016, Bình Dương dự vòng bảng cùng Jeonbuk (Hàn Quốc), FC Toky (Nhật Bản) và Jiangsu Suning (Trung Quốc).

Phân bổ số suất cụ thể dự AFC Champions League 2021 cho các quốc gia từ AFC. Ảnh: AFC.
Phân bổ số suất cụ thể dự AFC Champions League 2021 cho các quốc gia từ AFC. Ảnh: AFC.

Bình Dương bị loại sớm nhưng đã chơi ấn tượng khi đánh bại đội sau đó vô địch Jeonbuk Hyundai Motor 3-2 trên sân nhà. Những năm sau đó, các đội bóng Việt Nam thường xuyên dừng bước ở vòng sơ loại hoặc play-off, không đủ sức chen chân vào vòng bảng.

Theo hạn ngạch của AFC, Thái Lan sẽ có 2 suất vào thẳng vòng bảng AFC Champions League cùng 2 suất đá play-off. Tức Thái Lan có thể có đến 4 đội góp mặt ở sân chơi đỉnh cao của châu lục. Việt Nam cùng với Malaysia, Singapore chỉ có 1 suất dự vòng bảng, không có suất dự play-off. Philippines sẽ có 1 câu lạc bộ dự vòng bảng và 1 đội dự play-off.

Tại AFC Champions League 2020, Câu lạc bộ TP.HCM đại diện cho Việt Nam tham dự, do Hà Nội không đủ các tiêu chuẩn theo quy định của AFC. Ở vòng sơ loại thứ 2, TPHCM đã thua Buriram 1-2 trên sân khách và xuống chơi AFC Cup.