Chelsea vs Leeds: Bắt đầu lại một mối thù
Thể thao văn hóa - 5/12/2020
Chelsea và Leeds tuy không cùng thành phố nhưng lại có lịch sử mâu thuẫn căng thẳng khiến lực lượng cảnh sát cũng phải lo lắng.
 
Trong bóng đá, suy nghĩ ở chung một thành phố với một nhóm cổ động viên khác là điều quá sức chịu đựng. Tuy nhiên, đôi khi, lòng căm thù còn sâu đậm hơn cả những gì bạn cảm thấy đối với những người hàng xóm ồn ào. Chelsea và Leeds là một minh chứng. Cả hai cách nhau hơn 200 dặm (khoảng 321 km) nhưng điều đó không ngăn cản các CĐV săm soi và đố kị nhau.
Mọi chuyện bắt đầu từ những năm 1960 khi Chelsea và Leeds đối đầu với nhau tại giải Hạng Hai cũ. Mâu thuẫn khắc sâu ở mùa giải 1964-65. Khi đó, Leeds vừa lên Hạng Nhất và kết thúc mùa giải đó ở vị trí thứ 2, sau MU và trên Chelsea 1 bậc.
Chú thích ảnh
Chelsea giành chiến thắng 2-0 trước Leeds ở mùa giải 1964-65
"Tôi rất nhớ trận đấu với Leeds vào tháng Mười Hai ở mùa giải 1964-1965. Trận đấu diễn ra căng thẳng. Trận đấu thậm chí suýt chút nữa không được tổ chức vì sân bóng bị đóng băng. Thời điểm đó, giày của chúng tôi không có đinh tán như các bạn như bây giờ. Các cầu thủ chỉ đi giày da với chiếc đinh nhỏ", cựu cầu thủ John Hollins chia sẻ với Daily Mail hồi tháng 12/2012.
"Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-2. Nhưng điều đáng nói ở trận đấu đó là khi chúng tôi cố gắng lấy bóng, tất hoặc thứ gì đó của chúng tôi sẽ bị rách, bởi đối thủ đã sử dụng giày với đinh lớn. Khi đó, tôi đã nghĩ "Đồ khốn! Hãy đợi đến lúc trở về sân của chúng tôi mà xem", ông Hollins kể lại.
Chú thích ảnh
Sự căng thẳng giữa Chelsea và Leeds không khác gì một trận derby cùng thành phố
Vào năm 1970, trung vệ Jack Charlton của Leeds từng chia sẻ với các phóng viên, nhà báo rằng ông có một cuốn sổ đen nhỏ. Trong đó có ghi lại tên những cầu thủ ông muốn trả thù trên sân bóng. Mặc dù không nói cụ thể nhưng ông Charlton cho biết một cầu thủ Chelsea đứng đầu danh sách này.
Cũng trong năm 1970, Chelsea và Leeds từng đối đầu nhau tại trận Chung kết FA. Trọng tài Eric Jennings chỉ rút 1 chiếc thẻ vàng trong cả trận đấu mà Chelsea giành chiến thắng 2-1. Sự tiết kiệm thẻ phạt của ông Jennings đã tạo ra cảm giác khó chịu cho rất nhiều người theo dõi trận đấu. Điều đó thậm chí vẫn được nhắc lại cho tới bây giờ, mỗi khi nói về sự mâu thuẫn giữa Chelsea và Leeds.
Chú thích ảnh
Chelsea và Leeds đối đầu nhau tại trận Chung kết FA năm 1970
Theo cựu trọng tài David Elleray của Premier League, hiện là Giám đốc kỹ thuật của Uỷ ban Bóng đá Quốc tế (IFAB), xem lại băng hình trận đấu và tính toán lại thì trận đấu xứng đáng có 6 thẻ đỏ và 20 thẻ vàng.
Sự yếu kém trong điều khiển trận đấu của ông Jennings có thể tóm gọn trong tình huống Billy Bremmer của Leeds bị Eddie McCreadie phạm lỗi trong vòng cấm. Hậu vệ của Chelsea đã tung một cú song phi thẳng vào đầu cầu thủ Leeds. Bremmer sau đó đã phải nhờ đến sự chăm sóc của các nhân viên y tế nhưng trước đó, ông Jennings đã xua tay quyết đoán từ chối một quả phạt đền cho Leeds.
Sự mâu thuẫn được kéo dài liên tục từ đó tới mãi tận năm 2004. Đội bóng vùng Yorkshine xuống hạng, Chelsea sau đó lại liên tục giành được nhiều thành công khiến mối thù hận giữa hai đội bị tạm hoãn một thời gian. Cuối tuần này, cuộc cạnh tranh sẽ được thổi lên một lần nữa sau 16 năm.
Sự căng thẳng trong lịch sử của Chelsea và Leeds không chỉ đơn giản diễn ra ở những tình huống trên sân bóng. Năm 1982, 150 người bị bắt vì bạo loạn dưới lòng đất tại London. Ngoài ra, còn 66 người khác bị bắt trong và xung quanh Stamford Bridge sau trận hòa 0-0.
Năm 1984, các CĐV Chelsea đã ùa xuống sân Stamford Brigde để ăn mừng chiến thắng 5-0 của Chelsea trước Leeds. Kết quả này giúp The Blues chính thức thăng hạng. Các CĐV Leeds dĩ nhiên không thích khung cảnh này nên họ đã cùng nhau đập vỡ bảng tỷ số mới được ông chủ Ken Bates của Chelsea lắp đặt.