Chờ những lá phiếu có trách nhiệm...
Lao động - 4/8/2020

Cuộc cạnh tranh của 2 người

VFF thông báo, sau khi các tổ chức thành viên giới thiệu 6 ứng cử viên cho chức danh Phó Chủ tịch tài chính và vận động tài trợ, có 3 ứng viên xin rút, nên thời điểm hiện tại có 3 ứng viên sẽ tham gia tranh cử, gồm: ông Phạm Thanh Hùng - Ủy viên Ban chấp hành VFF, Trưởng ban Bóng đá nữ khoá 8; ông Trần Văn Liêng - Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Cacao Việt Nam; ông Lê Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành VFF, Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ VFF khoá 8.

Nhìn vào 3 gương mặt này, chỉ có ông Trần Văn Liêng là một doanh nhân ngoại đạo với bóng đá. Đây cũng là nhận vật không có nhiều hoạt động hay liên quan đến bóng đá, kể từ khi ứng cử Phó Chủ tịch tài chính ở Đại hội VFF khoá 8. Những gì mà người ta biết về doanh nhân này chỉ thông qua một đề án tranh cử sơ sài và khó để đánh giá về tiềm năng, ông Liêng chưa tạo được một điểm nhấn đáng kể nào kể từ khi tuyên bố tham gia vào việc kiếm tiền cho bóng đá Việt Nam. Dễ hiểu vì sao ông Liêng nhận được số phiếu tín nhiệm rất thấp. Và cuộc đua sắp tới sẽ chỉ là câu chuyện của ông Phạm Thanh Hùng và Lê Văn Thành. Đây là 2 gương mặt đã có nhiều năm gắn bó với bóng đá Việt Nam từ cả góc độ nhà tài trợ, quản lý đội bóng. Ông Phạm Thanh Hùng đã để lại dấu ấn ở cả CLB Than Quảng Ninh và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam thời gian qua, ghi điểm khá tích cực với các thành viên VFF. Trong khi đó, ông Lê Văn Thành gắn với Công ty CP thể thao Động Lực trong vai trò nhà tài trợ cho nhiều giải đấu trong nước và quốc tế.  

Cuộc cạnh tranh cho chiếc ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF cũng chỉ là cuộc đua “song mã” giữa 2 Uỷ viên Ban Chấp hành VFF. Ở thời điểm hiện tại, VFF phải chọn ra một phương án phù hợp với hoàn cảnh. 

Nhân vật nào sẽ rút lui?

Trong số các tiêu chí mà VFF đưa ra cho ứng viên tranh cử cho chức danh này có điểm đáng chú ý là: “Có khả năng tập hợp, huy động nguồn lực tham gia tài trợ, hỗ trợ của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong hoạt động bóng đá”.  

Còn nhớ sau khi trúng cử Phó Chủ tịch phụ trách tài chính, ông Cấn Văn Nghĩa đã tuyên bố sẽ kiếm về 400 tỉ đồng trong nhiệm kỳ. Tuy nhiên, sau 6 tháng ngắn ngủi, ông Nghĩa xin từ chức vì những lý do cá nhân. Có một điều, dù chưa làm được nhưng con số mà ông Nghĩa đưa ra là có cơ sở và các ứng viên cần tham khảo khi đưa ra đề án tranh cử.  

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, VFF đã thông báo có thể sụt giảm nguồn thu xuống 6% trong năm 2020. Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Thanh Hùng cho biết nếu ông trúng cử VFF chắc chắn sẽ không bao giờ chịu lỗ dù các hoạt động bị ảnh hưởng do COVID-19. Bởi lẽ, với tiềm lực tài chính cá nhân và kêu gọi hỗ trợ, ông cam kết VFF sẽ đảm bảo tài chính hoạt động năm 2020. Và ông Hùng cũng bày tỏ quan điểm dứt khoát: “Khi ra tranh cử, tôi xác định là chung tay, giúp đỡ cho bóng đá nữ và bóng đá nam cùng phát triển. Vị trí này là hỗ trợ tài chính cũng như kêu gọi tài chính cho bóng đá, nếu ai nghĩ rằng vào đây để tư lợi, kiếm tiền thì tốt nhất không nên”.

Điều đáng nói, ông Phạm Thanh Hùng để ngỏ là có thể rút lui phút cuối, nếu như cuộc bầu cử có sự cạnh tranh của 3 người. Ông cho rằng, đây không phải là vị trí để đua tranh giành chức tước mà cần người làm việc để hỗ trợ, giúp đỡ cho bóng đá Việt Nam. Khi cuộc bầu cử trở thành cuộc đua tranh sẽ mất đi cái hay. Và trước thềm Đại hội VFF khoá 8, chính ông Hùng từng được giới thiệu nhưng chủ động gạch tên, lý do là ông Cấn Văn Nghĩa đã ra tranh cử nên rút để ông Nghĩa làm việc. Ông cũng bày tỏ quan điểm, ai làm được việc thì sẵn sàng rút lui để ủng hộ. 

Hiện tại, ông Lê Văn Thành đang là Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ VFF. Ông cũng là một trong những người đồng nghiệp, một người bạn của ông Hùng tại VFF, nhưng khi ra đại hội, tất cả buộc phải chọn lựa. Đó là điều khiến dư luận nghi ngại có sự phân chia phe cánh trong cùng một tổ chức hay không. 

Khi được hỏi về đề án tranh cử, đặc biệt là giải pháp giúp bóng đá Việt Nam vượt qua khó khăn về kinh tế thời điểm hiện tại, ông Lê Văn Thành cho biết, các kế hoạch đã sẵn sàng và khi ra tranh cử sẽ trình bày trước đại hội. Ở Đại hội VFF khóa 8, ông chỉ thua người trúng cử - ông Cấn Văn Nghĩa ở vòng 2 với 5 phiếu (31 phiếu, ông Nghĩa 36 phiếu). 

Vị trí Phó Chủ tịch tài chính VFF đang cần đến một cái tên “có giá”. Và giờ sẽ là chuyện của những lá phiếu có trách nhiệm hay không?...