Djokovic thua Thiem ở bán kết ATP Finals
VnExpress - 22/11/2020
Dominic Thiem 2-1 Novak Djokovic
 
 

Lần đầu tiên ở mùa giải này, Novak Djokovic thất bại khi buộc đối thủ phải chơi set quyết định, dù đã cứu được năm match-point. Trước đó, tay vợt Serbia có tám lần thắng ở set thứ ba hoặc set thứ năm ở các giải đấu trong năm. Tham vọng san bằng kỷ lục sáu lần vô địch ATP Finals của Djokovic tạm thời bị chặn lại. Trong khi đó, Thiem có năm thứ hai liên tiếp vào chung kết, đứng trước cơ hội lần đầu nâng cúp ATP Finals.

Set thứ nhất chứng kiến sự ổn định trong những game cầm giao của hai tay vợt. Sáu game đầu, không ai kéo được đối thủ tới điểm 40 đều. Phải đến game thứ bảy, Djokovic mới làm được điều này, nhưng hai cú giao bóng tốt liên tiếp giúp Thiem không phải đối mặt với break-point. Tay vợt Áo mắc nhiều lỗi tự đánh hỏng hơn Djokovic (12 so với 8), nhưng luôn sửa sai kịp thời nhờ giao bóng hiệu quả và đánh trái một tay ổn định từ cuối sân.

Thiem đánh bại Djokovic sau trận đấu dài hai giờ 57 phút. Ảnh: Tennis World.

Thiem đánh bại Djokovic sau trận đấu dài hai giờ 57 phút. Ảnh: Tennis World.

Bước ngoặt của set thứ nhất đến ở game thứ 11 khi Djokovic cầm giao. Tay vợt số một thế giới bị dẫn 15-40, rồi gỡ hòa nhưng sau đó lại mắc lỗi ở tình huống tràn lưới bắt vô-lê. Sai lầm tai hại của Djokovic giúp Thiem tận dụng thành công break-point đầu tiên của trận đấu. Tay vợt số ba thế giới thắng dễ game cầm giao kế sau để vượt qua Djokovic 7-5.

Kịch bản tương tự lặp lại trong set thứ hai. Djokovic và Thiem vẫn chơi giằng co, thường xuyên kết thúc nhanh các game giao bóng, dù mỗi người có một break-point. Trong thế phải thắng set này để nuôi hy vọng vào chung kết, "Nole" nâng độ khó của những cú đánh và chấp nhận mạo hiểm hơn. Tuy nhiên, anh không có nhiều cơ hội trong ngày đối thủ chơi hưng phấn.

Phải tới game thứ 12, cơ hội mới đến với Djokovic sau những pha trả bóng xuất thần, buộc Thiem liên tiếp tự đánh hỏng. Tay vợt Serbia dẫn 40-15 và có hai set-point. Tuy nhiên, Thiem ngay lập tức gỡ hòa bằng hai pha giao bóng hiểm hóc. Tay vợt 27 tuổi, sau đó, không phạm thêm sai lầm nào để đưa set đấu vào loạt tie-break.

Loạt đấu này chứng kiến màn rượt đuổi hay bậc nhất trong lịch sử các loạt tie-break của ATP Finals. Djokovic ba lần đối mặt match-point trong thế trả giao bóng nhưng đều hóa giải thành công. Thiem sau đó có thêm match-point thứ tư khi đứng trả bóng và cũng không tận dụng được. Cuối cùng, Djokovic – người trước trận chỉ thua một trong 16 loạt tie-break mùa này – tận dụng thành công set-point để thắng loạt đấu cân não với tỷ số 12-10, qua đó đưa trận đấu vào set ba quyết định.

Djokovic (trái) lại lỡ hẹn với ATP Finals – giải đấu anh từng năm lần chinh phục thành công nhưng chưa vô địch kể từ 2015. Ảnh: Sky.

Djokovic (trái) lại lỡ hẹn với ATP Finals – giải đấu anh từng năm lần chinh phục thành công nhưng chưa vô địch kể từ 2015. Ảnh: Sky.

Thế trận cân bằng không thay đổi trong set cuối cùng. Dù vũ khí giao bóng và trái một tay suy giảm hiệu suất, Thiem không phải đối mặt nguy cơ thua game cầm giao, một phần nhờ Djokovic thường xuyên hỏng ăn trên lưới. Trong khi đó, "Nole" cũng chỉ một lần để đàn em tiến tới điểm 40-40 ở game thứ tám, còn lại là những game thắng dễ dàng. Hai tay vợt, vì thế, một lần nữa kéo nhau vào loạt tie-break phân thắng bại.

Djokovic khởi đầu mỹ mãn ở loạt đấu này khi sớm dẫn 4-0 nhờ Thiem mắc lỗi giao bóng kép và tự đánh chệch dây. Nhưng lợi thế này mất đi nhanh chóng khi Djokovic liên tiếp đưa bóng ra ngoài sân ở những tình huống phản công và để Thiem dẫn lại 6-4. Tay vợt người Áo sau đó có match-point thứ sáu trong trận và lần này anh không bỏ lỡ. Lợi thế cầm giao giúp Thiem dồn ép Djokovic, trước khi ấn định chiến thắng 7-5 trong loạt tie-break. Chung cuộc, Thiem vượt qua tay vợt số một thế giới với tỷ số 7-5, 6-7(10), 7-6(5).

Đây là chiến thắng thứ năm trong bảy lần gần nhất Thiem gặp Djokovic. Anh trở thành người thứ hai sau Andy Murray đánh bại mỗi thành viên trong "Big 3" từ năm lần trở lên. Tới lúc này, Thiem có sáu trận thắng trước Rafael Nadal và năm lần hạ gục Roger Federer.

Nhân Đạt