Lời giã từ sân cỏ của Rooney và chương mới ở nghiệp huấn luyện
Lao động - 16/1/2021

Đi tìm một thức thách mới

"Thường thì việc thông báo giải nghệ sẽ được đưa ra vào cuối mùa giải, bởi bạn cần có thời gian để nhìn lại mọi thứ. Nhưng với tôi, tất cả đã rõ ràng trong suốt mùa giải. Những ngày tháng làm huấn luyện viên tạm quyền đã giúp tôi có quyết định cuối cùng. Tôi vui vì những phút giây trên sân cỏ - một sự nghiệp tuyệt vời nhưng tương lai, tôi muốn làm công việc quản lý.

Hy vọng là tôi có thể bắt đầu viết nên những câu chuyện mới, và có được một sự nghiệp huấn luyện thành công" - Rooney bồi hồi chia sẻ về quyết định giải nghệ của bản thân.

Suốt bài phát biểu, "gã Shrek" nhắc đi nhắc lại rằng bản thân vẫn còn nhớ những ngày tháng chạy trên sân cỏ. Chỉ có điều, thời gian không dừng lại và Rooney cũng cần một chương mới trong sự nghiệp.

Rooney đã “ngừng chạy” tại
Rooney đã “ngừng chạy” tại Derby County. Ảnh: AFP

Gần 20 năm thi đấu chuyên nghiệp (2002-2021), cựu đội trưởng đội tuyển Anh có một sự nghiệp đáng mơ ước. Thường xuyên góp mặt trong các đội hình tiêu biểu, nhận các giải thưởng xuất sắc nhất năm, Rooney có chăng chỉ còn tiếc nuối về Quả bóng Vàng. Sống trong kỷ nguyên thống trị của bộ đôi Ronaldo - Messi, tiền đạo này ghi dấu ấn bằng một màu sắc riêng. Không phải một tay săn bàn cự phách, một "ảo thuật gia" sân cỏ, thứ mà Rooney cống hiến nhiều nhất là tinh thần và sự quyết tâm.

Ngọn lửa luôn cháy trong người "Wazza" có lẽ cũng là một phần nguyên do thôi thúc anh đi tìm thử thách mới. Đó sẽ là những ngày tháng "bước chân vào phòng thay đồ theo cách khác biệt", đứng ngoài đường biên và đề ra chiến thuật cho những người chạy trong sân. Rooney đã ao ước và chia sẻ về một cuộc sống mới, kiểu như thế.

Thời còn thi đấu, sự cống hiến của Rooney đôi khi biểu hiện bằng đức tính hy sinh. Vốn là tiền đạo nhưng anh không hề ích kỷ, sẵn sàng lùi xuống để làm nền cho những Ronaldo hay Robin Van Persie, miễn là mang về hiệu quả tối ưu cho đội bóng.

Ảnh: Manchester United FC
Những vinh quang quá khứ đã ở phía sau. Ảnh: Manchester United FC

Giờ cũng vậy, ở tuổi 35, Rooney còn "chạy được" nhưng vẫn lui về sau để dẫn dắt các đàn em, hỗ trợ họ trở nên tốt hơn. Như chính anh nói, quãng thời gian thi đấu của bản thân đã dừng, còn hiện tại sẽ dành cho thế hệ trẻ.

Muốn làm và sẽ làm tốt

Thực chất, Derby County đã gặp rất nhiều khó khăn kể từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm ngoái. Những vấn đề tài chính, tâm lý cầu thủ kéo theo ảnh hưởng đến cả thành tích thi đấu. Hiện tại, họ vẫn thuộc nhóm "cầm đèn đỏ" nhưng đang cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan.

9 trận Rooney làm huấn luyện viên tạm quyền, Derby thắng 3, hòa 4 và chỉ để thua 2. Không phải kiểu "máu lửa" như chính phong cách "gã Shrek" thời còn thi đấu, đội bóng trong tay anh điềm đạm nên phần nào hạn chế được số trận thua. Tưởng ngược nhưng chính quyết định chơi an toàn mới thực sự đúng là con người Rooney.

Sir Alex đánh giá rất cao huấn luyện viên Rooney. Ảnh: AFP
Sir Alex đánh giá rất cao huấn luyện viên Rooney. Ảnh: AFP

"Huấn luyện viên là một lĩnh vực mà kết quả là trên hết, phải đạt được kết quả cao. Cậu ấy hiểu điều đó hơn ai hết, nên có khởi đầu tốt. Rooney thấu hiểu trận đấu, điều đó mang lại sự hứa hẹn và tôi hy vọng cậu ấy sẽ hoàn thành xuất sắc vai trò" - Sir Alex Ferguson nhận xét về cậu học trò ruột.

Điều quan trọng hơn mà "Máy sấy tóc" nhắc đến là niềm đam mê với nghề. Sir Alex hiểu rõ Rooney có xuất phát điểm tốt, khi là chân sút xuất sắc nhất tuyển Anh và Man United nên sẽ thu phục được học trò. Là một người giàu có, cựu đội trưởng M.U không đi làm huấn luyện để nuôi sống gia đình, anh làm vì sự yêu thích với nghề và đã chứng minh được hiệu quả công việc.

Khép lại sự nghiệp cầu thủ huy hoàng, xin chào huấn luyện viên Wayne Rooney!

Ảnh: Derby County
Wayne Rooney chính thức là huấn luyện viên Derby County. Ảnh: Derby County