Thị trường khẩu trang y tế không 'nóng' dù giá có tăng
Thể thao văn hóa - 2/8/2020
(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi có thông tin Tp. Đà Nẵng và Tp. Hà Nội ghi nhận ca nhiễm bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng, giá khẩu trang y tế đã liên tục bị đẩy giá từng giờ. Hiện tại, giá 1 thùng (50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc) khẩu trang 4 lớp được bán hơn 6 triệu đồng. Tuy nhiên, quá khảo sát, thị trường không "nóng" dù giá có tăng.
Giá tăng từng giờ
Sau thời gian kiểm soát được dịch bệnh, hơn 100 ngày không có ca nhiễm mới, giá khẩu trang y tế tại Hà Nội được giữ ổn định ở mức khoảng 50.000 đồng/hộp, tương đương với giá mua khoảng 2 triệu/thùng 50 hộp.
Thế nhưng, ngay sau khi có ca lây nhiễm mới, đến sáng nay ngày 30/7, giá khẩu trang đã tăng phi mã, được thổi giá gấp hơn 3 lần.
Trao đổi với anh P.V.T ở Thanh Nhàn (Hà Nội), anh P.V.T cho biết, từ ngày Chủ nhật (ngày 26/7), giá 1 thùng khẩu trang 4 lớp (2.500 cái) được bán với giá khoảng 1,6 triệu đồng. Nhưng đến tối hôm đó giá đã đẩy lên 2,5 triệu đồng.
  • Dịch COVID-19: Khử khuẩn khẩu trang y tế bằng lò vi sóng để tái sử dụng
  • VIDEO: Nhiều cơ sở tăng ca sản xuất khẩu trang y tế
Sang đến sáng ngày thứ 2, khi có thông tin dịch COVID-19, giá 1 thùng là 3,1 triệu đồng. Hiện tại giá đang được rao bán trên các trang mạng là 6,1 triệu đồng/thùng. Tuy nhiên, anh P.V.T khẳng định, hầu như các trang rao bán đều hàng ảo, không có hàng để mua.
Theo thông tin trò chuyện giữa anh P.V.T và chủ đầu hàng cung cấp, mỗi lần mua, khách hàng phải lấy ít nhất 100 – 200 thùng, giá bán đến sáng nay đã lên 6,3 triệu đồng/thùng. Tất cả lô hàng này được thông tin là từ nhà máy sản xuất, có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ với 1,35 triệu đồng/thùng.
Chú thích ảnh
Nhà máy sản xuất khẩu trang y tế CPPC. Ảnh: Nguyên Linh - TTXVN
Khảo sát trên thị trường, các hiệu thuốc lớn đều ở trong tình trạng thiếu nguồn khẩu trang để bán. Tại nhà thuốc Phương Lê (Bạch Mai), đến sáng nay đã thông báo hết khẩu trang.
Tại nhà thuốc Long Châu (Bạch Mai), chủ hiệu thuốc cho biết, chỉ bán 10 cái một lần với giá 18.000 đồng. Một hộp 50 cái giá 89.000 đồng, nhưng cũng không có hàng để bán số lượng nhiều.
Trên mạng xã hội Facebook, giá khẩu trang cũng được đẩy lên với tốc độ chóng mặt. Chỉ 3 hôm trước, giá khẩu trang 4 lớp bán ở mức quanh 4 triệu đồng/thùng. Nhưng đến hôm nay, bán sỉ (số lượng lớn) cũng ở mức 6 triệu đến 6,3 triệu đồng/thùng. Nhiều tài khoản trên mạng xã hội này thừa nhận, giá tăng nhưng cũng không có hàng để nhập vào.
Chị Huyền, kinh doanh khẩu trang online trên mạng facebook cho biết, có một thực tế, giá bán khẩu trang bị đẩy giá trong những ngày qua, không phải do những đội bán lẻ găm hàng. Chính từ các nhà sản xuất một phần không có nguyên liệu, không sản xuất kịp, khiến cho giá bán tăng từ đây.
"Nhiều khi có nguồn hàng, chúng tôi đều phải chốt đơn, đặt cọc nhanh, vì chỉ để vài tiếng, giá bán đã có thể lên cả triệu đồng/thùng.", chị Huyền chia sẻ.
Không để khan hiếm khẩu trang y tế