Thời tiết: Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, nhiệt độ cao nhất trên 41 độ C
Thể thao văn hóa - 23/5/2020
(Thethaovanhoa.vn) - Tối và đêm 21/5, vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối và đêm 21/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.
Chiều và đêm 22/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h; các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm/24h, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo chi tiết cho các khu vực đêm 21 và ngày 22/5
Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.
Chú thích ảnh
Bắc Bộ nắng nóng
Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to; riêng khu vực đồng bằng đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C; cao nhất vùng núi và trung du 30-33 độ C, đồng bằng 34-37 độ C.
  • Thời tiết hôm nay 19/5: Miền Trung nắng nóng diện rộng, có nơi trên 38 độ C
  • Thời tiết: Bắc Bộ sắp có mưa dông diện rộng, vùng núi và trung du có nơi mưa rất to
  • Thời tiết: Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ có nắng nóng diện rộng
Thủ đô Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, cao nhất 34-36 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, riêng phía Bắc chiều tối 22/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 34-37 độ C; riêng phía Bắc 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Nhiệt độ tại Nam Bộ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 34-37 độ C.
Thời tiết tháng tới từ 21/5 đến 20/6/2020
Trong thời kỳ cuối tháng 5 và những ngày đầu tháng 6/2020, MJO có khả năng hoạt động và tác động đến khu vực Việt Nam, đặc biệt trong thời kỳ những ngày cuối tháng 5 khả năng gia tăng đối lưu mạnh. Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện mưa rào và dông nhiều nơi trong thời kỳ này.
Dự báo tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió ở mực cao. Trong thời kỳ 10 ngày đầu từ 21-31/5, khoảng từ chiều tối và đêm 21/5 có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén gây mưa rào và dông diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, sau đó rãnh áp thấp dịch dần xuống khu vực Bắc Trung Bộ và hoạt động mạnh dần lên. Từ ngày 23 đến ngày 26/5 kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m gây mưa dông diện rộng, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng, đề phòng nguy cơ gây sạt lở đất đá ở các khu vực xung yếu. 
Thời tiết, thoi tiet, Dự báo thời tiết, Du bao thoi tiet, Thời tiết hôm nay, thời tiết 21/5, thời tiết hà nội, nhiệt độ, nhiệt độ hôm nay, tin bão, bão, tin bao
Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời từ ngày 26/5 đến hết tháng 5 gió mùa Tây Nam bắt đầu hoạt động ổn định và khả năng mùa mưa chính thức bắt đầu, mưa tập trung nhiều hơn vào khoảng thời gian chiều tối và đêm. Tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc.
Nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm trung bình nhiều năm. Trong đó, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 1,0oC đến 1,5oC; tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5oC đến 1,0oC so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lưu ý, sang tháng 6, nắng nóng sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều nhiều ngày ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.
Trong cả thời kỳ dự báo, khu vực phía Đông Bắc Bộ có tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khả năng có mưa gia tăng nên tổng lượng mưa có thể ở mức xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ
Hiện nay, mực nước trên các sông thuộc khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang biến đổi chậm và ở mức thấp. Cảnh báo từ chiều tối và đêm nay 21/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h); từ chiều và đêm mai 22/5, vùng mưa mở rộng xuống các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.