Cuốn sách viết về sự đi xuống của Mỹ tăng giá 3.000 lần tại Trung Quốc
Tuổi trẻ - 14/1/2021
Cuốn sách viết về sự đi xuống của Mỹ tăng giá 3.000 lần tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, ông Vương Hỗ Ninh - Ảnh: REUTERS

Cuốn America Against America (tạm dịch: Nước Mỹ chống lại nước Mỹ") dự đoán nước Mỹ sẽ đi xuống vì chính các mâu thuẫn trong nước.

Bloomberg nhận định một trong những lí do giúp cuốn sách “hồi sinh” là tác giả Vương Hỗ Ninh.

Dù ở thời điểm ban đầu không nhận được nhiều sự quan tâm, bối cảnh ở Mỹ hiện tại, cùng danh tiếng “kiến trúc sư của tư tưởng Tập Cận Bình” của ông Vương đã tạo nên uy tín cho cuốn sách.

Ông Vương là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, người được xem là một trong 5 lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc và nhà lý luận chính trị hàng đầu của 3 thế hệ lãnh đạo Trung Quốc gần đây.

Theo Hãng tin Bloomberg, giá của một số bản in của America Against America đã tăng lên hơn 2.500 USD trên Kungfuzi - một trang bán hàng trực tuyến chuyên về... đồ cổ.

Mức giá trên cao gấp 3.000 lần so với mức giá đưa ra năm 1991, thời điểm Nhật Bản được xem là đối thủ kinh tế lớn của Mỹ.

"Sự quan tâm dành cho cuốn sách này xuất phát từ mong muốn hiểu một nước Mỹ đang nằm ở bờ vực cuộc nội chiến lạnh. Các nghi ngờ của Trung Quốc về Mỹ chắc chắn sẽ tăng lên vì những sự kiện gần đây", theo ông Wang Wen - trưởng khoa chịu trách nhiệm điều hành của Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang, ĐH Nhân Dân, Trung Quốc.

Cuốn sách viết về sự đi xuống của Mỹ tăng giá 3.000 lần tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Cuốn sách America Against America được bán trên trang Kungfuzi - Ảnh: BLOOMBERG

Cuốn sách của ông Vương được viết trong một chuyến thăm học thuật đến Mỹ từ 1988.

Trong đó, ông Vương dự đoán việc Mỹ nhấn mạnh "chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa khoái lạc và dân chủ" cuối cùng sẽ gây ra xung đột và phá hủy động lực cạnh tranh của nước này. Những quốc gia như Nhật Bản, được xây dựng dựa trên "chủ nghĩa tập thể, chủ nghĩa vị tha và chủ nghĩa chuyên chế", có lợi thế hơn.

Nhận định này không được hưởng ứng mấy trong khoảng 30 năm qua, khi hai đối thủ của Mỹ ở thời điểm đó là Liên Xô và Nhật Bản lần lượt rơi vào khó khăn. Trong khi Liên Xô đã sụp đổ, kinh tế Nhật Bản cũng rơi vào đình trệ.

Dù vậy, Bloomberg cho biết sự tự tin vào sự xoay chuyển tình thế đang lớn dần tại Trung Quốc. Ngoài biến động sau cuộc bầu cử 2020, Mỹ cũng đối mặt với nhiều thách thức từ COVID-19, biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực súng đạn.

Truyền thông Trung Quốc đã xoáy vào những điểm trên để minh chứng cho luận điểm và sự tuột dốc của nước Mỹ.

Theo Bloomberg, Bắc Kinh xem vụ bạo loạn tại Đồi Capitol là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy những rạn nứt xã hội ở Mỹ là nguyên nhân dẫn đến những thay đổi chính sách đối ngoại ngày càng thất thường.

Điều đó khiến Trung Quốc cành thêm lo ngại về việc đạt được các thỏa thuận về thương mại, cũng như nhiều tranh chấp chính trị khác... với Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Sự bất ổn của đối tác đàm phán đồng nghĩa rằng uy tín trước công chúng của họ đang giảm sút, đồng thời nguy cơ bội ước và vi phạm giao kèo cũng lớn hơn", ông Wang Wen nói.

Giới quan sát đánh giá sự nghi ngại này cũng cho thấy xung đột chính trị tại Washington đang tạo thêm thách thức cho ông Biden, nếu ông muốn ổn định các mối quan hệ của Mỹ trên thế giới.

Email (*)
Họ và tên (*)

Vui lòng nhập Họ & Tên.

Ý kiến của bạn (*)

Vui lòng nhập Ý kiến của bạn.

captchaLấy mã mới

Mã xác nhận không đúng.

Có lỗi phát sinh. Vui lòng thử lại sau.