Bức tượng khỏa thân “Người đàn ông cúi đầu” sẽ được dựng theo trục dọc sông Hương
Dân trí - 12/7/2019

Theo đó, báo cáo vị trí chi tiết đặt bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” của UBND TP Huế gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nêu rõ, trên cơ sở lấy ý kiến của Sở Văn hóa & Thể thao và Sở Xây dựng tỉnh về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi đầu" tại Công viên 3 tháng 2. Hai Sở này đã có văn bản thống nhất vị trí lắp đặt bức tượng tại khu vực gần lối vào của Công viên 3 tháng 2, thuộc khu vực vườn tượng hiện tại.

Cụ thể hơn, Sở Văn hóa & Thể thao có đề nghị trong quá trình triển khai dựng tượng, hướng dựng tượng theo trục dọc sông Hương, mặt hướng về Nhà Kèn, mặt sau lưng quay về phía khách sạn Century.

Bức tượng khỏa thân “Người đàn ông cúi đầu” sẽ được dựng theo trục dọc sông Hương - 1

Vị trí sẽ đặt bức tượng khỏa thân "Người đàn ông cúi đầu" của ông Cho Kwang Han, thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc) tặng TP Huế - TP hữu nghị hợp tác với TP Namyangigu

Nội dung này đã được các cơ quan thuộc UBND TP Huế thống nhất cao và Ban Thường vụ Thành ủy Huế họp và thống nhất. Từ đó, UBND TP Huế đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý với vị trí đặt tượng như trên để thành phố có cơ sở thông báo chính thức với thành phố Namyangju biết.

Như Dân trí thông tin, bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” của tác giả Yoo Young Ho (Hàn Quốc) được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan. Tượng có màu xanh da trời, cao 6 m là hình tượng một người đàn ông Hàn Quốc khỏa thân thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn.

Vào tháng 3/2019, ông Cho Kwang Han, thị trưởng TP Namyangigu (tỉnh Gyeonggy, Hàn Quốc), ngỏ ý tặng cho cho TP Huế - TP hợp tác hữu nghị với TP Namyangigu bức tượng trên.

Bức tượng khỏa thân “Người đàn ông cúi đầu” sẽ được dựng theo trục dọc sông Hương - 2

Bức tượng khỏa thân "Người đàn ông cúi đầu"

Nhiều ý kiến giữa hai bên đề xuất về phương án đặt bức tượng như ở Kinh thành Huế; ở chợ Đông Ba; ở công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế); Công viên Lý Tự Trọng; đoạn trước Bệnh viện Trung ương Huế hay khu đô thị mới TP Huế… nhưng cuối cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã nhất trí chọn khu vực công viên 3 tháng 2 trước Trường Đại học Sư phạm Huế.

Được biết bức tượng này đã được đặt ở một số nơi trên thế giới với chiều cao 6 mét, tuy nhiên khi đưa về Huế để đặt trong không gian nhỏ, nhiều ý kiến đã đề xuất nên điều chỉnh lại độ cao bức tượng xuống còn 6 mét để phù hợp với đất cố đô.

Đại Dương