Hoa hậu H’Hen Niê - vẻ đẹp của sự nỗ lực không ngừng
Lao động - 31/8/2020
Hoa hậu H’hen Niê luôn nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC
Hoa hậu H’hen Niê luôn nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC

Không thích "vẽ chuyện" để thấy mình cao thượng

Hình ảnh của H'Hen Niê thường gắn liền với những hoạt động cộng đồng, xã hội. Đâu là những việc mà chị thật sự yêu thích và muốn theo đuổi dài lâu, ngay khi không còn đương nhiệm?

- Kể từ sau khi đăng quang, tôi tích cực hoạt động, đặc biệt là những công việc liên quan đến cộng đồng, xã hội. Tôi từng chia sẻ tôi muốn tập trung vào ba nhóm đối tượng trong xã hội là phụ nữ, trẻ em và người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó, trẻ em chắc chắn là nhóm đối tượng mà tôi ưu tiên hàng đầu và muốn theo đuổi dài lâu, không chỉ trong thời gian đương nhiệm mà còn cả sau này nữa. Với tôi, trẻ em là mầm xanh tương lai của đất nước. Tôi quan tâm nhiều đến các em, cũng là một cách để góp phần phát triển đất nước.

Với lịch làm việc bận rộn và khó chủ động thời gian, nhiều hoa hậu thường đặt ra mục tiêu và kế hoạch nhưng đã ‘đứt gánh giữa chừng’. Với H’Hen Niê, chị đã sắp xếp như thế nào để cân bằng cuộc sống của mình và các hoạt động xã hội khác?

- Trước khi muốn làm điều gì đó, tôi luôn vạch rõ ràng những công việc cần làm, nên chuẩn bị cái gì, những thứ nào có thể làm được. 

Tôi không thích vẽ vời cho việc mình làm hoành tráng, to lớn hay cao thượng mà luôn muốn mọi thứ phải thật thực tế và chắc chắn. Tôi nghĩ, mỗi người tự nên biết khả năng của mình, đừng nên cố chấp làm điều gì vượt quá khả năng ấy, vừa mất công sức, lại mất thời gian của mình và nhiều người khác. Vì vậy, nếu không làm một cách chân thật và chắc chắn, tôi sẽ không làm ngay từ đầu.

Hoa hậu H’hen Niê luôn nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC
Hoa hậu H’hen Niê luôn nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC

Trong hơn 2 năm qua, H’Hen Niê đã làm không ít các hoạt động thiện nguyện và xã hội, để kể một vài dự án mà chị tự hào thì đó là gì?

-Trong suốt thời gian đương nhiệm, tôi đã làm không ít các hoạt động thiện nguyện và xã hội. Tôi không dám gọi là “hãnh diện” vì tôi vẫn chưa làm được gì nhiều và to tát. Nhưng trong 2 năm qua, đồng hành cùng tổ chức Room To Read giúp tôi có cơ hội thực hiện các kế hoạch của mình cho trẻ em. Cụ thể, tôi đã xây được một thư viện thông minh tại Lâm Đồng, hỗ trợ học bổng cho các em nữ sinh. Tuy không nhiều nhưng tôi hy vọng có thể giúp đỡ phần nào cho các em về việc học tập.

H’Hen Niê và bố mẹ cô. Ảnh: NVCC
H’Hen Niê và bố mẹ cô. Ảnh: NVCC

Tôi không đẹp!

Vẻ đẹp không chỉ là gương mặt khả ái, là hình thể quyến rũ, H'Hen Niê cho rằng vẻ đẹp tâm hồn chiếm phần quan trọng thế nào đối với một hoa hậu nói riêng và con người nói chung?

- Tôi không phải là một cô gái xinh đẹp. Chắc chắn là như vậy. Còn về vẻ đẹp tâm hồn, tôi xin phép được để cho khán giả đánh giá. Thật ra rất khó để định nghĩa về vẻ đẹp tâm hồn, vì mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, không thể quy định chung được. Riêng tôi vẫn cứ là cô gái lạc quan, vui vẻ.

Tôi ở thời điểm hiện tại chẳng khác gì so với 20 năm về trước. Chính vì thế, tôi đã truyền được nguồn năng lượng tích cực đến với nhiều người và ngày một phấn đấu vươn lên. Có lẽ, mọi người thấy tôi đẹp ở điểm đó chăng.

Đồng bào dân tộc Ê-đê theo hệ mẫu hệ, chị sẽ tôn trọng quy tắc của đồng bào dân tộc mình hay hướng mọi người đến câu chuyện bình đẳng giới? 

- Theo quan điểm của tôi, những gì thuộc về truyền thống dân tộc vẫn nên gìn giữ, nhưng có một vài chuyện nếu cũ và lạc hậu thì cần phải thay đổi là điều nên làm. Bản thân tôi cũng là một người tôn trọng giá trị truyền thống gia đình. Chế độ mẫu hệ và người Ê-đê đã gắn bó với nhau từ lâu đời, không phải nói bỏ là bỏ được. Hơn nữa ở chế độ mẫu hệ, người phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong gia đình, có chăng là việc phải kết hôn sớm mà thôi. Nhưng tôi nghĩ, bây giờ, phụ nữ cũng ít nhiều có những chính kiến riêng cho mình, như tôi là một ví dụ.

Vì vậy, người truyền cảm hứng không có nghĩa là phá vỡ những quy tắc vốn dĩ nó truyền đời này sang đời khác và mọi người đều hài lòng quy tắc ấy. Nhưng điều chúng ta cần là dung hòa quy tắc ấy với cuộc sống hiện tại.

Nói về sự tự tin thì khá dễ, nhưng để thực làm được điều đó, không phải ai cũng làm được. Chị làm như thế nào để luôn tự tin và truyền nguồn năng lượng tích cực đó cho mọi người?

- Tôi nghĩ bản thân không nên gò ép mình vào 1 khuôn khổ nhất định. Cứ sống thoải mái, làm những gì mình yêu thích và không vi phạm chuẩn mực xã hội là được. Tự tin là ở chỗ ấy, không phải là điều gì quá lớn.

Hoa hậu H’hen Niê luôn nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC
Hoa hậu H’hen Niê luôn nỗ lực để ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: NVCC

Lấn sân và thử sức nhiều lĩnh vực

Cứ thấy H’Hen Niê mải mê công việc, đi thiện nguyện, thế còn thời gian để tham gia lĩnh vực nghệ thuật, chị có nghĩ đến đó chưa? Nếu lấn sân, chị muốn khán giả nhìn mình ở vai trò gì?

- Tôi còn trẻ nên tôi muốn thử sức mình ở các lĩnh vực khác. Không phải là tôi tham lam đâu nhưng mà phải thử thì mới biết mình có phù hợp hay không. Đóng phim, ca hát, MC, công việc nào cũng thú vị cả, nhưng quan trọng nhất vẫn là mình có duyên với nó hay không. Và sắp tới, mọi người sẽ thấy tôi ở vai trò mới là diễn viên trong phim điện ảnh 578.

Bên cạnh đó, nếu được, tôi cũng muốn làm huấn luyện viên hay giám khảo cho một cuộc thi, chương trình nào đó về sắc đẹp, thời trang, để truyền đạt lại kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ...

Cảm ơn chia sẻ của chị!